Trong thời đại số hóa mạnh mẽ hiện nay, tên miền quốc tế đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống và kinh doanh trực tuyến của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về tên miền quốc tế và những điều cần biết về tên miền quốc tế, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế (gọi tắt là Domain Name) do Tổ chức ICANN (Tổ chức quản lý tên miền trên toàn thế giới) cấp phát. Tên miền quốc tế có thể sử dụng tại hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng đều có thể sở hữu tên miền quốc tế. Chỉ cẩn đảm bảo tên miền đó đã được đăng ký với ICANN cho tới khi chủ sở hữu không còn nhu cầu và ngừng duy trì sử dụng tên miền.
Ví dụ: congdongdesigner.com, congdongmythuat.com

2. Các đuôi tên miền quốc tế phố biến hiện nay

Có nhiều đuôi tên miền quốc tế phổ biến, còn được gọi là TLDs (Top-Level Domains). Dưới đây là một số ví dụ:

 • .com: Đây là đuôi tên miền quốc tế phổ biến nhất hiện nay và được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Tên miền .com thường được các doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn.
 • .org: Là đuôi tên miền dùng cho các tổ chức phi lợi nhuận, văn hóa, tôn giáo, từ thiện.
 • .net: Tên miền này bắt nguồn từ hệ thống mạng. Ban đầu nó được sử dụng cho các tổ chức tham gia vào dịch vụ công nghệ mạng, chẳng hạn như các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Ngày nay, tên miền .net đã được sử dụng phổ biến giống tên miền .com
 • .gov: Là đuôi tên miền dành cho các cơ quan chính phủ, bộ máy Nhà nước.
 • .edu: thường dùng cho các cơ sở, tổ chức giáo dục và trường học.
 • .info: Thường được dùng xây dựng các trang web chia sẻ thông tin.

3. Vòng đời của tên miền quốc tế

Mỗi tên miền quốc tế đều trải qua một vòng đời gồm 7 giai đoạn trong chu kỳ tồn tại của nó. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn tên miền tự do
  Đây là giai đoạn tên miền quốc tế ở trạng thái tự do tứ là chưa được sở hữu bởi bất cứ ai. Vì vậy, mọi cá nhân, tổ chức trên khắp thế giới đều có thể đăng ký tên miền này.

 • Giai đoạn hoạt động của tên miền
  Tên miền sau khi được đăng ký sẽ ở trạng thái hoạt động. Giai đoạn này thường từ 1 năm tới tối đa 10 năm tùy vào thời gian bạn đăng ký sử dụng. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền trong giai đoạn này để tiếp tục sở hữu nó miễn đảm bảo tổng thời gian duy trì không quá 10 năm. Khi tên miền ở trạng thái hoạt động thì chủ sở hữu tên miền quốc tế có thể dùng nó để xây dựng website, tạo email theo tên miền.... 

 • Giai đoạn tên miền hết hạn
  Nếu tên miền quốc tế không được gia hạn đúng thời điểm, nó sẽ rơi vào trạng thái hết hạn và ngưng hoạt động.

 • Giai đoạn chờ gia hạn tên miền
  Sau khi tên miền quốc tế hết hạn, có một giai đoạn chờ trong vòng 30 ngày. Giai đoạn này, chủ sở hữu tên miền có thể gia hạn bình thường để khôi phục hoạt động của nó như cũ.

 • Giai đoạn chờ chuộc tên miền
  Trong 5 ngày tiếp theo của giai đoạn chờ gia hạn tên miền ở trên, tên miền quốc tế không thể gia hạn bình thường nữa. Nếu bạn muốn khôi phục hoạt động và sở hữu lại tên miền như trước thì bạn phải chuộc tên miền. Thông thường giá chuộc tên miền sẽ cao hơn mức giá gia hạn ban đầu.

 • Giai đoạn chờ xóa tên miền
  Sau 5 ngày chờ chuộc, tên miền quốc tế sẽ có 5 ngày tiếp theo để Nhà đăng ký tên miền tiến hành xóa tên miền. Giai đoạn này bạn chỉ có thể canh tên miền giải phóng hoàn toàn để đăng ký lại.

 • Giai đoạn có thể mua lại tên miền
  Sau tổng cộng 40 ngày kể từ khi tên miền quốc tế hết hạn, tên miền trở về trạng thái tự do ban đầu. Nó có thể được mua lại bởi bất kỳ ai muốn đăng ký.

4. Đăng ký tên miền quốc tế ở đâu?

Tại Nhà đăng ký tên miền BKASOFT, việc đăng ký tên miền quốc tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không tốn nhiều thời gian và công sức để sở hữu cho mình một tên miền ưng ý với mức giá vô cùng ưu đãi. Có được điều này là bởi tại BKASOFT cung cấp quy trình đăng ký tên miền dễ thao tác cùng đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Việc hiểu rõ những điều cần biết về tên miền quốc tế, từ khái niệm tên miền quốc tế, các đuôi phổ biến cho đến vòng đời của chúng có thể giúp bạn tận dụng được lợi thế của nó để phát triển và tiến xa hơn trong thế giới internet. 

Với hơn 12 năm kinh nghiệm cùng lòng đam mê và sự cam kết uy tín, chất lượng, BKASOFT đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực Thiết kế Website, Đào tạo SEO, Dịch vụ SEO, Khóa học SEO, Domain, HostingMáy chủ tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước. Với sự học hỏi, sáng tạo và đổi mới không ngừng về công nghệ, chúng tôi tự hào mang tới quý khách hàng công nghệ thiết kế Web giải pháp SEO Content Automation giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng hiệu quả hơn 300% so với các giải pháp thông thường.

Hãy gửi thông tin liên hệ và yêu cầu tới chúng tôi theo form dưới đây để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

BKASOFT - Thiết kế Web, SEO
Doanh nghiệp
Địa chỉ
Số 1, ngõ 72, Hoa Bằng
Hotline
Email
hotro@bkasoft.com

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000